GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TẠI TÒA NHÀ UNIMED VTRP PHÍA NAM BRAZIL VỚI PHẦN MỀM ELIPSE E3

BMS

BMS

Giải pháp của Elipse Software giúp giảm một nửa lượng năng lượng tiêu thụ tại tòa nhà rộng 140,000 bộ vuông (1 bộ Anh = 0,3048 mét)

Các nhu cầu

Tháng 01 năm 2016, tại Unimed VTRP (Thung lung Taquari và Rio Pardos)- một trong những chi nhánh nằm ở phía Nam, đã sử dụng Elipse E3 để hỗ trợ quản lý hệ thống chiếu sáng trong khuôn viên rộng khoảng 140,000 bộ vuông tại Lajeado, Rio Grande do Sul (RS). Hạ tầng khuôn viên có thể được quản lý từ xa với công nghệ phát triển bởi Elipse Software. Giải pháp này thực hiện bởi Ideal Home – đơn vị chuyên về các dự án tự động hóa, tích hợp thông minh,  và Homesystem – phụ trách triển khai thiết bị trong hệ thống tự động hóa tòa nhà.

Predio Bx

Hình 1-  Trung tâm Unimed VTRP tại Lajeado, RS

Unimed VTRP

Hoạt động tại 59 đô thị tại Taquari, thung lũng Rio Pardo và đồng bằng Jacuí, Unimed VTRP giám sát sức khỏe của gần 250 ngàn cư dân trong khu vực bao gồm khu vực Trung đông của Rio Grande do Sul nổi tiếng về hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Tính đến năm 2017, công ty đã có 46 năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ cộng đồng.

Unimed VTRP là nhà vận hành đầu tiên ở Nam Brazil được chính thức công nhận vì những đóng góp cho ngành chăm sóc sức khỏe. Các vận hành viên này mới đáp ứng được tất cả các mục tiêu nghiêm ngặt do Cơ quan Sức khỏe Quốc gia đề ra. Từ năm 2014, Unimed VTRP đã được công nhận là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bởi những dịch vụ tuyệt vời mà công ty cung cấp cho cộng đồng như: các biện pháp phòng ngừa, mạng lưới dịch vụ, cơ sở hạ tầng tiên tiến.

Giải pháp

Với Elipse E3, vận hành viên tòa nhà Unimed VTRP có thể giám sát và điều khiển toàn bộ hệ thống điện và phòng cháy, cũng như các máy phát, no-breaks, hàng rào điện, hồ chứa nước, máy bơm và ti vi được lắp trong tòa nhà. Mỗi màn hình trong hệ thống E3 hiển thị một danh sách các cảnh báo và sự cố, chỉ rõ thời gian và khu vực cũng như các tin nhắn liên quan đến cảnh báo/ sự cố và tên người chịu trách nhiệm. Hình bên dưới minh họa rõ hơn cho ứng dụng này.

Inicial Bx

Inicial Bx

Hình 2- Giao diện bắt đầu của ứng dụng

Quản lý tòa nhà

Phần mềm hoạt động cùng thiết bị của Homesystem để quản lý toàn bộ hệ thống chiếu sáng tại Unimed VTRP. Trên màn hình, các vận hành viên có thể click vào nút “Buiding” và truy cập vào bất kỳ tầng nào muốn giám sát. Ví dụ, khi đã truy cập vào tầng một, đèn điện có thể được mở hoặc tắt một cách dễ dàng bằng cách click (nhấp chuột) vào các icon (đối tượng) bóng đèn riêng lẻ. (màu trắng=tắt, màu vàng=bật).

Thêm vào đó, vận hành viên có thể lập trình đèn bật  hoặc tắt tự động tùy vào thời gian và ngày trong tuần. Đèn phía bên ngoài tòa nhà và hàng rào điện bao quanh tòa nhà cũng được điều khiển thông qua Elipse E3, từ xa hoặc thủ công.

Phần mềm cũng cho phép vận hành viên điều khiển dimmer đèn trong tòa nhà tùy thuộc vào mức độ ánh sáng tự nhiên. Tại những khu vực hoặc thời điểm ánh sáng mạnh (nhiều ánh sáng), hệ thống sẽ tự động giảm lượng ánh sáng của thiết bị chiếu sáng trong phòng, ngược lại, khi ánh sáng tự nhiên yếu, cường độ ánh sáng của thiết bị sẽ mạnh hơn để bù đắp. Các vận hành viên cũng có thể quyết định dimmer nào sẽ được kích hoạt và khi nào sẽ kích hoạt, từ đó giúp tiết kiệm chi phí năng lượng tại Unimed VTRP.

Tương tự vậy, tất cả ti vi trong tòa nhà có thể được bật và tắt bằng cách click vào icon tương ứng trên màn hình hệ thống. Phần mềm điều khiển từ xa cho phép không chỉ bật tắt ti vi mà còn giám sát được âm lượng, chuyển đổi các kênh và lập trình tắt mở tự động. Để định vị ti vi hay đèn cần điều khiển, các vận hành viên chỉ cần click vào <ID>: ứng dụng này sẽ cho phép định vị và điều khiển thiết bị từ xa.

Các máy phát điện và no-break

Tòa nhà có hai máy phát điện, hiệu suất của chúng được giám sát trên màn hình hiển thị sơ đồ nguồn điện. Sơ đồ này chỉ ra dòng dòng điện trong tòa nhà, cho phép người dùng kích hoạt một hoặc cả hai máy phát tùy thuộc vào nhu cầu khi có sự cố mất điện. Hệ thống cũng giám sát các ASCU (Alternating Current Service Unit-Thiết bị dùng dòng xoay chiều) để kích hoạt hoặc ngưng hoạt động của các thiết bị đóng cắt (switch) tùy vào sự sẵn có của nguồn điện (từ các nhà cung cấp hay từ máy phát).

Biểu đồ tiến trình cho phép theo dõi giá trị điện áp và dòng điện trong hệ thống bất kể nguồn điện đó từ nhà cung cấp hay máy phát. Cuối cùng, phần mềm cũng giám sát mức điện áp của pin cũng như mức dầu.

Gerador Diesel

Hình 3- Giao diện giám sát các máy phát

Hơn nữa, phần mềm Elipse E3 đọc giá trị nhiệt độ trong Standard Service Unit (SSU- Thiết bị sử dụng tiêu chuẩn) và điện áp, dòng điện từ hai no-breaks trong tòa nhà. Phần mềm cũng cho phép giám sát mức độ tiêu thụ pin của no-break, kích hoạt báo động khi dung lượng dưới mức 40%. Cảnh báo tương tự cũng được kích hoạt khi mức dầu trong máy phát xuống dưới 20%.

Hồ chứa nước

Hệ thống Elipse E3 giám sát nước từ 2 hồ chứa: một hồ nước uống cung cấp bởi công ty xử lý nước và một hồ nước mưa cho mục đích tái sử dụng: tưới vườn và xả trong nhà vệ sinh. Phần mềm cũng cho phép quản lý vòng đời (hoạt động) của máy bơm: nếu mức nước trong hồ chứa xuống thấp đột ngột, hoặc các máy bơm hoạt động hơn 800 giờ, hệ thống cảnh báo của phần mềm sẽ được kích hoạt.

Reservatorio Bx

Hình 4- Quản lý hồ chứa nước

Cảnh báo và báo cáo

Elipse E3 có hệ thống cảnh báo được kích hoạt trong thời gian thực cho các sự cố tại tòa nhà Unimed VTRP. Phần mềm sẽ gửi tin nhắn liên quan đến sự cố và tin nhắn này được hiển thị ở chân màn hình đồng thời gửi tới email của đội ngũ bảo trì của công ty.

Với trường hợp hỏa hoạn, phần mềm kích hoạt hệ thống phòng cháy mở ra màn hình màu đỏ nhấp nháy chỉ ra nơi có xảy ra vụ cháy. Để tăng cường an ninh tòa nhà, Elipse E3 phát hành các báo cáo thông báo thời gian và địa điểm xảy ra hỏa hoạn cũng như tin nhắn ngắn gọn về nguyên nhân vụ cháy, mô tả các báo động và sự cố được kích hoạt bởi vận hành viên. Các báo cáo này có thể được lưu dưới định dạng PDF, được in ra hoặc gửi đi bằng email.

Các lợi ích

Ms Lilian Ester Lohmann, Điều phối viên của Unimed VTRP cho biết: bà rất hài lòng với  hệ thống tự động hóa này bởi nó liên quan đến hệ thống chiếu sáng của tòa nhà. Theo bà, tòa nhà được quy hoạch và xây dựng với mục đích tận dung tối đa nguồn sáng từ thiên nhiên.

Điểm nổi bật khác của giải pháp là hệ thống thông gió tự nhiên từ cửa sổ trong tòa nhà và việc tái sử dụng nước mưa cho vườn và khu vệ sinh. Các yếu tố trên cùng với hệ thống tự động hóa E3 đã giúp công ty tiết kiệm gần 50% năng lượng: tòa nhà rộng 140.000 foot vuông hiện tại chỉ tiêu tốn năng lượng bằng tòa nhà rộng 75.000 foot vuông.

 “Tòa nhà của chúng tôi được thiết kế để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Hơn nữa, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống điều hòa, cảm biến dọc hành lang và nhà vệ sinh, thang máy thông minh và mái vòng. Điều này kết hợp với  tính năng tự động hóa hoàn hảo từ hệ thống chiếu sáng bên trong và bên ngoài tòa nhà đã giúp chúng tôi giảm thiểu một lượng lớn năng lượng”, bà Lohmann phát biểu.

Ông Paulo Ricardo Menezes, Tổng giám sát của Ideal Home tin rằng ứng dụng này là sự cân bằng hoàn hảo giữa các hệ thống trong cấu trúc cấu trúc và tạo ra một giải pháp tiên tiến có thể sử dụng cho các cơ sở hạ tầng tương tự và sẽ đạt được những kết quả tương xứng.

 “Dự án Unimed VTRP là một ví dụ hoàn hảo minh chứng cho cách thức mà công nghệ được sử dụng để thúc đẩy các dự án bền vững” Ông Paulo phát biểu.

Những lợi ích chính của Elipse E3:

 • Điều khiển từ xa đèn chiếu sáng và đèn làm mát giúp giảm thiểu đáng kể chi phí năng lượng.
 • Ứng dụng được phát triển với SketchUp, công cụ mô hình hóa ba chiều.
 • Điều khiển đóng/ mở hàng rào điện từ xa.
 • Điều khiển các cảm biến đèn và TV trong tất cả các phòng, tầng của tòa nhà.
 • Điều khiển máy phát và no-break đồng thời giám sát điện áp, dòng điện, pin, mực dầu và nguồn năng lượng.
 • Điều khiển mức nước trong 2 hồ chứa (hồ nước uống và hồ nước mưa phục vụ tái sử dụng)
 • Điều khiển thời gian hoạt động của máy bơm
 • Hệ thống báo cháy sẽ đưa ra những báo động qua màn hình hoặc email ngay tức thì khi hỏa hoạn xảy ra.
 • Hệ thống phòng cháy
 • Đưa ra báo cáo chi tiết các sự kiện và báo động trong một khoảng thời gian cụ thể tùy chọn dưới định dạng PDF
 • Tích hợp với các thiết bị của các hãng Homesystems , Schneider Electric và Deep Sea

Thông tin dự án

Khách hàng: Unimed Taquari and Rio Pardo Valleys

Đơn vị tích hợp: Ideal Home

Sản phẩm: Elipse E3

Số lượng Licenses: 6

Nền tảng: Windows Server R2

Số lượng các điểm I/O: 3000

I/O Driver: Modbus RTU/TCP

Ứng dụng liên quan

backtotop