Ứng dụng Converter quang và Switch Ethernet công nghiệp trong Hệ thống giám sát và điều khiển nhà máy lọc dầu từ xa

Địa điểm / Quốc gia: Một Công ty Liên minh Châu Âu Hóa dầu Toàn cầu của Anh Quốc

Giới thiệu

Giới thiệu dự án

Một công ty dầu khí nổi tiếng đã nâng cấp hệ thống giám sát và điều khiển từ xa tại cơ sở sản xuất ở Bỉ. Mục đích chính của việc nâng cấp là tạo ra một hệ thống điều khiển tập trung, và duy trì mạng lưới truyền thông ổn định. Chuỗi quy trình lọc sản phẩm dầu yêu cầu sự chính xác cao về nhiệt độ và áp suất. Thêm vào đó, bản chất của quy trình lọc dầu là sử dụng các vật liệu dễ cháy có thế chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp vào ban ngày. Để đảm bảo sự an toàn của nhà máy, hệ thống phải được thiết kế tốt để tia lửa không thể tiếp xúc với chất dễ cháy, do đó cần sử dụng các thiết bị bền chắc cho hệ thống giám sát và quản lý.

Công ty này muốn nâng cấp để cung cấp đủ băng thông cho toàn bộ khối lượng dữ liệu trong hiện tại cũng như trong tương lai. Những dữ liệu này không chỉ bao gồm dữ liệu hiện tại cung cấp cho phòng điều khiển trung tâm phục vụ cho quá trình vận hành, các hoạt động kỹ thuật và bảo trì, mà còn hỗ trợ giám sát bằng âm thanh, hình ảnh, và là hạ tầng an ninh có thể dễ dàng mở rộng trong tương lai khi cần thiết.

Giải pháp của Moxa

Hệ thống giám sát và điều khiển có thể được chia thành bảy đơn vị độc lập cho mỗi khu giám sát và điều khiển. Để truyền thông ở khoảng cách dài giữa các khu trong nhà máy, nên sử dụng mạng quang single-mode để xây dựng hệ thống truyền thông giữa các thiết bị quan trọng và trung tâm điều khiển. Tập đoàn Honeywell đã sử dụng DCS để giám sát nhiệt độ và áp suất. Các tín hiệu được thu thập và truyền tới phòng quản lý thông qua hệ thống mạng truyền thông Ethernet, là một mạng quang single mode dự phòng bao phủ toàn bộ các khu lọc dầu được bố trí các switch Ethernet công nghiệp ED6008-S-SC-T. Với những khu khó tiếp cận, sử dụng converter quang (bộ chuyển đổi quang điện) IMC-101-S-SC-T để mở rộng khoảng cách truyền thông.

Do khu vực giám sát sẽ ở trong hoặc bên cạnh khu vực lọc dầu nhiệt độ cao nên các thiết bị sử dụng bắt buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn Class 1 Zone 2. Một vấn đề khác cần phải xem xét là độ ổn định của thiết bị. Do nhiệt độ hoạt động trong mỗi khu cao, và các khu vực lọc dầu thường không có người giám sát, do đó, nhìn chung sẽ không có người thường trực để khắc phục sự cố khi một thiết bị bị lỗi. Vì lý do này, sử dụng ED6008-S-SC-T và IMC-101-S-SC-T là một lựa chọn hợp lý bởi thiết kế chắc chắn, khoảng thời gian giữa hai lần lỗi dài, thiết kế không quạt, và khoảng nhiệt độ hoạt động rộng từ -40 đến 75°C.

Các  kỹ sư đã hoàn toàn kiểm soát hoạt động của toàn bộ khu bể chứa dầu và có thể thiết lập cài đặt báo động và cảnh báo thông báo trực tiếp hoặc từ xa khi có vấn đề xảy ra. Truyền thông, độ an toàn, và hạ tầng an ninh đã được cải thiện đáng kể, cần ít người hơn để giám sát số lượng nhà máy lưu trữ như trước, và dễ dàng bổ sung thêm các thiết bị như camera giám sát từ xa hoặc thiết bị giám sát (I/O) khác vào hệ thống mạng.

Giải pháp sản phẩm

  
IMC-101 Series

Converter quang 10/100BaseT(X)
sang 100BaseFX

 

NPort 5610/NPort 5630 Series

Bộ chuyển đổi 8 và 16 cổng RS-232/422/485 sang Ethernet

 

Tại sao nên chọn sản phẩm của Moxa?

  • Giám sát và điều khiển tập trung thông qua một mạng Ethernet công nghiệp.
  • Dòng ED6008 và converter quang IMC-101 đạt chuẩn Div.2/Zone 2, có thể được sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ.
  • Dòng ED6008 và IMC-101 đáp ứng yêu cầu truyền tải ở khoảng cách dài dài bằng cách lắp đặt thêm sợi single-mode.
  • Switch Ethernet công nghiệp dòng “T” và converter quang được đánh giá là hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt (từ -40 đến 75°C), chắc chắn đáp ứng được môi trường của nhà máy lọc dầu.
  • Thiết kế không quạt và công suất thấp đảm bảo MTBF cao đến 230,000 giờ và 810,000 giờ đối với dòng ED6008 và bộ chuyển đổi quang điện mã IMC-101.
  • Dòng ED6008 có thể gửi một cảnh báo bằng email khi phát hiện một hành vi bất thường, hoặc khi phát hiện hệ thống gặp sự cố, cung cấp cảnh báo thời gian thực cho các nhà quả lý hệ thống
  • Hệ thống mạng IP dễ dàng tích hợp với các hệ thống và ứng dụng khác.
Ứng dụng liên quan

backtotop