Nâng cao tính minh bạch trong hệ thống mạng giúp tăng cường an ninh mạng

Việc số hóa đã thúc đẩy các chủ doanh nghiệp kết nối tới các thiết bị và hệ thống của họ. Điều này cung cấp thông tin số về tài sản của họ để họ có thể trích xuất dữ liệu từ biên và gửi đến trung tâm điều khiển, nơi họ có thể phân tích dữ liệu hoặc phát triển ứng dụng. Trong trường hợp này, các hệ thống không dây trước đây kết nối với nhau, khiến chúng phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh mạng. Khi số lượng sự cố an ninh mạng tiếp tục tăng hàng năm, các chủ doanh nghiệp đã bắt đầu suy nghĩ về cách bắt tay vào hành trình nâng cấp an ninh mạng công nghiệp của họ. Mặc dù có nhiều tiêu chuẩn, khuôn khổ và hướng dẫn về an ninh mạng, chúng tôi sẽ tập trung vào những gì được nhiều người coi là ba điểm quan trọng nhất liên quan đến an ninh mạng: xây dựng tính minh bạch cho hệ thống mạng và trạng thái bảo mật của bạn, kích hoạt phân đoạn mạng và bảo mật các tài sản quan trọng trong hệ thống mạng.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét cách tăng cường tính minh bạch cho hệ thống mạng khi thực hiện các cấu hình, hoạt động cũng như cách ứng phó với các sự cố và duy trì bảo mật cho mạng của bạn.

Tuân theo chỉ dẫn cài đặt bảo mật và hiển thị trạng thái  hoạt động của hệ thống mạng

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy các báo cáo trên phương tiện truyền thông cho biết việc hack camera IP dễ dàng và đáng ngạc nhiên như thế nào nếu mật khẩu mặc định không được thay đổi. Do đó, chúng ta được khuyến khích thường xuyên cập nhật mật khẩu của mình và sử dụng các tính năng bảo mật khác như xác thực hai yếu tố để đảm bảo duy trì bảo mật mạng tốt. Logic tương tự cũng áp dụng cho các ứng dụng công nghiệp. Mối đe dọa an ninh mạng phát sinh khi mật khẩu mặc định của các thiết bị công nghiệp không được thay đổi hoặc các thiết bị được sử dụng mà không được bảo vệ đầy đủ. Khi ngày càng có nhiều thiết bị được kết nối với nhau tại các địa điểm sản xuất, nguy cơ một thiết bị bị hỏng và cho phép kẻ tấn công truy cập vào toàn bộ mạng đang tăng lên theo cấp số nhân. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách giữ an toàn cho các thiết bị công nghiệp của mình bằng cách tuân thủ các cài đặt bảo mật được đề xuất, bạn có thể tham khảo security hardening guide.

Để đảm bảo các hệ thống điều khiển công nghiệp có khả năng bảo vệ an ninh mạng thích hợp, một danh sách dài và thường phức tạp về các cấu hình phải được thực hiện. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để đơn giản hóa công việc này là sử dụng phần mềm quản lý mạng cho phép bạn hình dung nhanh tình trạng bảo mật và các thông số bảo mật. Felipe Sabino Costa, người có vai trò hiện tại bao gồm giảng viên an ninh mạng ISA và chuyên gia về an ninh mạng công nghiệp Moxa LATAM, đã giải thích trong sách này, A Systematic Approach to Checking Cybersecurity, rằng cách tiếp cận có hệ thống và tự động đối với các cấu hình bảo mật, tập trung vào tài sản mạng, giảm đáng kể xác suất triển khai các cấu hình không chính xác hoặc không đầy đủ có thể xảy ra khi các cấu hình được nhập theo cách thủ công.

security-view

Hiển thị trạng thái bảo mật của các thiết bị mạng bằng cách sử dụng các màu sắc khác nhau

Khi mọi thứ đã được thiết lập, quản trị viên mạng có thể dễ dàng kiểm tra bảng điều khiển để xem có điều gì cần được cập nhật hay không để đảm bảo các hoạt động vẫn trơn tru và an toàn.

Nâng cao khả năng hiển thị hệ thống mạng công nghiệp của bạn

Mặc dù số hóa đã cho phép con người, máy móc và hệ thống kết nối với nhau, nhưng không may nó đã làm tăng khả năng đưa các mối đe dọa an ninh mạng vào mạng. Do đó, đối với tất cả hoạt động trên mạng của bạn, điều cần thiết là phải hiểu trạng thái thời gian thực của nội dung của bạn. Có một số cách để đạt được mục tiêu này. Đầu tiên, các bảng điều khiển và cấu trúc liên kết hiển thị các hoạt động mạng và bảo mật trong thời gian thực rất hữu ích cho các quản trị viên mạng hoặc nhân viên bảo mật, những người cần thu thập thông tin mới nhất và xem nó một cách nhanh chóng. Thứ hai, điều quan trọng là lưu giữ nhật ký sự kiện để quản trị viên có thể xác định chắc chắn khi sự cố xảy ra. Thứ ba, cơ chế sao lưu thường xuyên sẽ rất hữu ích nếu mạng cần được khôi phục về một thời điểm cụ thể.

Trực quan hóa hệ thống mạng của bạn cho phép bạn hiểu rõ hơn về cách mà mạng của bạn đang được kết nối với nhau. Trên thực tế, một trong những khách hàng của Moxa muốn sử dụng phân đoạn mạng để thực thi các chính sách an ninh mạng. Nhiệm vụ này được thực hiện dễ dàng hơn đối với họ vì họ đã có một cái nhìn tổng quan về cấu trúc liên kết mạng của họ. Thông thường, trong bất kỳ nhà máy nào, sẽ có một số lượng rất lớn các thiết bị. Do đó, có một cái nhìn tổng quan về cấu trúc liên kết mạng sẽ cho phép bạn thiết kế mạng và tối đa hóa hiệu quả của an ninh mạng của bạn.

case-2-build-future-proof-network-security

Một Case study về phân đoạn mạng được thực hiện đúng cách đã giúp khách hàng thực hiện các chính sách an ninh mạng.

 

Quản trị bảo mật tập trung tăng thời gian đáp ứng

Khi các mối đe dọa an ninh mạng không ngừng gia tăng, các chủ sở hữu mạng phải nhớ rằng an ninh mạng là một nhiệm vụ không bao giờ hoàn thành. Các mạng công nghiệp cần được theo dõi, bảo trì và cập nhật liên tục để đảm bảo rằng hệ thống và thiết bị có đủ khả năng bảo vệ. Khi các kỹ sư thiết lập xong mạng của họ, họ nên thu thập dữ liệu và xác định những gì được coi là hoạt động bình thường cho mạng của họ. Bằng cách sử dụng thông tin này làm cơ sở, quản trị viên có thể quan sát xem có bất kỳ hoạt động bất thường nào xảy ra trên mạng hay không. Cách tiếp cận phổ biến trong ngành là xây dựng các bảng điều khiển để ghi lại các sự kiện mạng, sử dụng biểu đồ hình tròn hoặc biểu đồ thanh. Điều này cho phép các nhà khai thác nhanh chóng xác định nếu có bất kỳ hoạt động bất thường hoặc tiềm ẩn nguy hiểm nào trên mạng và bắt đầu tìm kiếm các nguyên nhân tiềm ẩn. Việc áp dụng cách tiếp cận này một cách hiệu quả sẽ làm tăng khả năng phản ứng của nhóm đối với các sự cố. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, càng nhiều thiết bị được cài đặt trên mạng, thì càng khó đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều được áp dụng các chính sách bảo mật cập nhật nhất. Một cách hiệu quả để giảm bớt tải nặng của tác vụ này và giảm khả năng xảy ra lỗi là quản trị viên cho phép các chính sách an ninh mạng và cập nhật mẫu được thực hiện theo nhóm.

updating-patterns

Cập nhật các mẫu và bật các chính sách an ninh mạng cho một loạt thiết bị.

 

Đảm bảo an ninh mạng mạnh mẽ trên các mạng công nghiệp là một vấn đề phức tạp đòi hỏi các giải pháp toàn diện. Vì không có cách nào đảm bảo, chúng tôi khuyến nghị các chủ doanh nghiệp và quản trị viên mạng bắt đầu từ ba khía cạnh cơ bản được đề cập trong bài viết này để tăng cường an ninh mạng của họ. Trong suốt quá trình này, điều quan trọng cần nhớ là sử dụng cơ sở hạ tầng mạng an toàn kết nối và cho phép hoạt động kinh doanh của bạn cũng như bảo vệ các tài sản quan trọng của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng như ransomware. Bạn nên bắt đầu cuộc hành trình này như thế nào? Bắt đầu từ việc xây dựng khả năng hiển thị của các mạng công nghiệp của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đạt được điều này từ trang web an ninh mạng của chúng tôi www.moxa.com/Security.

Tham khảo bài viết gốc tại: https://www.moxa.com/en/articles/enhance-network-visibility-security 

backtotop
nng-cao-tnh-minh-bch-trong-h-thng-mng-gip-tng-cng-an-ninh-mng-safenergy-i-din-moxa-ti-vit-nam