Kỳ vọng lớn hơn cho Remote I/O

Kỳ vọng lớn hơn cho I/O remote

Bạn không thể đưa ra các thông tin chi tiết hữu ích cho các ứng dụng Industrial Internet of Things (IIoT) mà không có dữ liệu. Các thiết bị Remote I/O được sử dụng để gửi, nhận các tín hiệu đầu vào và đầu ra từ các cảm biến, bộ điều khiển, thiết bị khác trong trường thiết bị này có thể không giống với các robot tự động thông minh liên kết ngay lập tức với IIoT. Nếu không có những cỗ máy làm việc I/O này, bạn sẽ không có bất kỳ dữ liệu remote I/O mà bạn cần.

Các thiết bị remote I/O thường được triển khai ở hiện trường cho phép truy cập dữ liệu và giám sát môi trường từ trung tâm điều khiển xa. Thu thập dữ liệu I/O không chỉ đảm bảo hoạt động trôi chảy hằng ngày cho ứng dụng trường của bạn mà còn cung cấp những thông tin tiềm năng sử dụng để tối ưu hóa năng suất.

Tuy nhiên, sự phức tạp của các hệ thống và ứng dụng IIoT ngày càng tăng đang đẩy việc thu thập dữ liệu truyền thống đến giới hạn. Các thiết bị modular remote I/O mang đến lợi ích bằng cách cho phép bạn tùy chỉnh module I/O trên chính thiết bị remote I/O của nó. Nói cách khác, bạn có thể tự do chọn các loại module I/O cụ thể mà bạn muốn sử dụng, khi nào sử dụng các module mở rộng linh hoạt hay sử dụng module như thế nào dựa theo lựa chọn các thiết bị truyền thông. Mặc dù các thiết bị I/O modular không phải là giải pháp mới nhất trên thị trường hiện nay nhưng sự linh hoạt của nó mang lại vẫn tiếp tục nâng cao kỳ vọng của bạn về làm thế nào để thu thập dữ liệu từ xa từ mọi nút.

Chìa khóa mấu chốt để chọn một Modular remote I/O

Điều quan trọng là chọn một giải pháp I/O remote dạng module giúp bạn sử dụng tốt nhất dữ liệu đã thu thập từ khi cài đặt tới vận hành và bảo trì. Đồng thời bạn cũng cần đảm bảo cả hệ thống IT và OT có thể dùng chung dữ liệu bạn thu thập. Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng, giải pháp remote I/O của bạn sẽ bao gồm hoặc hỗ trợ các tính năng an ninh mạng giúp dữ liệu bạn đã thu thập được bảo vệ cẩn thận. Trong bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết những chú ý quan trọng.

Đừng hi sinh khả năng sử dụng

Tính linh hoạt của thiết bị I/O remote modular có thể đi kèm với các chi phí ẩn và cộng thêm các nhân tố nếu bạn không chú ý đến cách thiết bị triển khai và thực sự ứng dụng trong lĩnh vực của bạn. Bạn chắc chắn không muốn hi sinh bất kỳ khả năng sử dụng để tăng độ linh hoạt, hoặc bạn sẽ kết thúc việc giành các nỗ lực bổ sung mà hủy bỏ lợi ích của module hóa ngay từ đầu. Đó là 2 giai đoạn nhạy cảm mà bẫy khả năng sử dụng có thể phát sinh.

Cài đặt ban đầu

Các giải pháp I/O modular là lý tưởng cho các ứng dụng IIoT có nhu cầu rất lớn thu thập dữ liệu khác nhau. Vì vậy nếu các ứng dụng của bạn yêu cầu các thiết bị I/O modular, thì bạn cũng cần một số lượng lớn các module I/O. Với nhiều phần chuyển động phải giữ kết nối, mà bạn không muốn lãng phí thời gian vào việc vận hành mọi thứ. Các tính năng cài đặt thân thiện với người dùng giúp tìm kiếm bao gồm các tùy chọn gắn thuận tiện được tiêu chuẩn hóa, cũng như một thiết kế tối ưu hóa nối dây.

Vận hành và Bảo trì

Các thiết bị I/O modular cũng được sử dụng để điều chỉnh và mở rộng quy mô ứng dụng thu thập dữ liệu. Tuy nhiên một hệ thống lớn cũng yêu cầu nhiều thời gian hơn để cấu hình tất cả các module I/O bổ sung. Nếu một module đơn được thay đổi trong hệ thống, các module không thay đổi khác cũng phải cấu hình lại vì trình tự thay đổi. Bên cạnh module, bạn cũng cần đảm bảo vô số cài đặt hệ thống SCADA đều được cập nhật và tuân thủ mọi thay đổi module. Giải pháp I/O modular thân thiện với người dùng có thể giảm những nỗ lực không cần thiết và bạn không nên bỏ qua.

Chú ý vào I/O trong “I-Io-T”

Như đã đề cập trước đây, việc hội tụ hệ thống IT và OT trong các ứng dụng IIoT ngày nay đã thúc đẩy sự phát triển của các thiết bị cạnh mới và nâng cao, bao gồm giải pháp I/O modular. Tuy nhiên, hệ thống OT và IT vẫn hoạt động dựa trên các giao thức truyền thông vốn đã khác nhau. Chúng tôi không cần một giải pháp I/O remote một kích thước phù hợp với mọi kích thước cho cả IT và OT, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các phần của ứng dụng IIoT phù hợp và làm việc với nhau. Ví dụ, các giao thức IT mới như là MQTT, SNMPv3, RESTful APIs có thể truy cập vào ứng dụng IIoT để tận dụng các dịch vụ và công cụ phân tích dựa trên IT truyền thống. Chọn một I/O remote modular phù hợp cho tương lai với sự sẵn có IT/OT là rất cần thiết trong thời đại IIoT.

Đừng quên vấn đề bảo mật

An ninh mạng là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ các thiết bị nào khi kết nối qua một mạng, nhất là trong trường hợp ứng dụng IIoT. Các thiết bị I/O remote là không hề khác nhau. Bạn sẽ cần phải quản lý cẩn thận việc truy cập và bảo mật dữ liệu của thiết bị trong kết nối mạng. Đảm bảo chính sách bảo mật được thi hành trong tổ chức của bạn là rất quan trọng, như là thiết bị của bạn được trang bị các đặc tính bảo mật cần thiết. Đảm bảo các thiết bị có khả năng chặn truy cập trái phép và kiểm soát luồng được cho phép. Hơn nữa, cho phép truyền dữ liệu an toàn để truyền dữ liệu quan trọng trên mạng bảo vệ thông tin có giá trị của bạn. Khi lựa chọn giải pháp I/O modular, an ninh mạng được xác định là một chú ý bạn muốn xem xét.

Áp dụng các chú ý trên khi chọn giải pháp I/O remote có thể giúp việc thu thập dữ liệu dễ dàng, đảm bảo để thiết bị vận hành hằng ngày diễn ra trôi chảy và an toàn. Dự đoán các yêu cầu mới của kết nối I/O, Moxa đã phát triển thiết bị I/O remote modular phù hợp với tương lai và mang đến nhiều giá trị mà chỉ cần ít công sức để thu thập dữ liệu IIoT.

SAFEnergy là đại lý phân phối của Moxa tại Việt Nam cung cấp thiết bị điều khiển từ xa (Remote I/O), thiết bị chuyển đổi tín hiệu serial, switch ethernet công nghiệp, cổng giao thức, máy tính công nghiệp,…

 

backtotop
k-vng-cho-i-o-remote-thit-b-iu-khin-t-xa-moxa-vit-nam