IIoT Gateway Starter Kit tích hợp Amazon Web Services cho thu thập, xử lý dữ liệu

ThingPro Gateway

ThingPro Gateway

Nguồn: Moxa’s website

ThingPro Gateway

Ngày 06 tháng 10 tại Brea, California, để đáp ứng nhu cầu của các nhà tích hợp hệ thống và kỹ sư phát triển phần mềm trong kỷ nguyên IIoT, Moxa đã ra mắt IIoT Gateway Starter Kit – được tích hợp sẵn Amazon Web Services (AWS). Bộ cung cụ thu thập dữ liệu này cung cấp nền tảng ổn định, sẵn sàng sử dụng qua đó đơn giản hóa quá trình triển khai các giải pháp IIoT bằng cách cung cấp tatas cả các công cụ cần thiết để lấy dữ liệu từ thiết bị biên tới dịch vụ đám mây mà không cần lập trình. Điều này giúp rút ngắn quá trình triển khai, tích hợp và thời gian từ khi nghiên cứu phát triển đến khi tung sản phẩm ra thị trường.

Phần mềm: ThingsPro Gateway

Thành phần đầu tiên của bộ starter kit là phần mềm ThingsPro Gateway – luôn sẵn sàng thu thập dữ liệu đơn giản hóa trình truyền thông tin từ thiết bị biên tới đám mây.

Để đơn giản hóa việc thu thập thông tin, ThingsPro Gateway cung cấp khung Modus dễ dàng kết nối với các thiết bị Modbus RTU/TCP và hệ thống SCADA. Nó cũng hỗ trợ kết nối 4G, chuyển đổi không dây dự phòng, tường lửa và VPN để đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu khi thu thập từ các khu vực hiện trường xa xôi.

Để truyền dữ liệu lên đám mây, phần mềm được xây dựng để hỗ trợ các dịch vụ như AWS IoT và Cirrus Link Sparkplug. Bằng cách tích hợp AWS IoT Device SDK, ThingsPro Gateway cho phép người dùng thiết lập các thẻ và thiết bị trên AWS IoT. Người dùng có thể truyền dữ liệu từ các thiết bị cấp trường tới các dịch vụ AWS khác nhau như Amazon Kinesis, AWS Lambda, và Amazon S3 để thu thập, xử lý và lưu trữ. Bộ starter kit cũng hỗ trợ running AWS Greengrass để tiến hành tính toán, nhắn tin, caching dữ liệu và tính năng đồng bộ. Hơn nữa, được tích hợp Cirrus Link Sparkplug SDK nên người dùng có thể dễ dàng kết nối Gateway IIoT tới Inductive Automation Ignition Platform hoặc một server MQTT khác.

Johnny Fang  – quản lý mảng sản phẩm Embedded Computing của Moxa phát biểu: “Vai trò IIoT gateway là kết nối các thiết bị biên và truyền các dữ liệu cần thiết tới đám mây. Để rút ngăn thời gian tích hợp các thiết bị cấp trường và các dịch vụ trên đám mây đồng thời đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, triển khai giới thiệu giải pháp ra thị trường, các sản phẩm tiếp theo của chúng tôi sẽ hỗ trợ ngày càng nhiều các dịch vụ đám mây như Microsoft Azure, Google IoT Core, và Schneider Wonderware.”

Cuối cùng, để xây dựng những giải pháp đáp ứng các yêu cầu riêng của khách hàng, ThingsPro Gateway tích hợp C và Python API để đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng và tạo ra các giải pháp tùy chỉnh đáp ứng yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Phần cứng: Máy tính UC-8112

Một thành phần khác là máy tính UC-8112 – một nền tảng điện toán tập trung cấp công nghiệp với vi xử lý 1 GHz ARM, RAM 512 MB, 2 cổng LAN, 2 cổng serial, thiết kế nhỏ gọn trong lòng bàn tay. UC-8112 cung cấp nền tảng linh hoạt phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, có thể hoạt động ổn định trong  điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt từ -40 đến 75°C. Thiết bị này cũng đi kèm với nhiều phụ kiện không dây để kết nối LTE  hoặc Wi-Fi trong trường hợp người dùng có nhu cầu. Với những người dùng đã từng dùng  Raspberry Pi, họ có thể dễ dàng tích hợp các ứng dụng vào UC-8112 để biến các ý tưởng IIoT từ khi còn là những thử nghiệm ban đầu đến khi hoàn thiện thành một giải pháp phù hợp với các ứng dụng công nghiệp và hệ thống sản xuất lớn.

Kết hợp phần cứng và phần mềm: IIoT Gateway Starter Kit

Kết hợp giữa máy tính UC-8112 và phần mềm ThingsPro Gateway, IIoT Gateway Starter Kit trở thành một nền tảng mạnh mẽ, linh hoạt, ổn định. Đây là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng IIoT giám sát, thu thập và xử lý dữ liệu từ xa như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, các trạm sạc xe, nhà máy giám sát, xử lý nước và nước thải.

Tìm hiểu thêm về IIoT Gateway Starter Kit tại đây.

backtotop