Give New Life to Your Legacy Serial Devices

Thiết bị chuyển đổi tín hiệu serial sang Ethernet Nport của Moxa

Bạn không cần phải nói tạm biệt tất cả các thiết bị đang hoạt động từ trước của bạn để chuyển đổi từ hệ thống tự động hóa công nghiệp hiện hành thành ứng dụng IIoT hiện đại. Thậm chí, các thiết bị hoạt động trong hệ thống công nghiệp trước đây của bạn có thể cũ hơn một số điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay sử dụng hiện nay. Nó vẫn tiếp tục phát huy giá trị sử dụng và sẽ mất rất nhiều chi phí để thay thế hoàn toàn. Tuy nhiên, các ứng dụng IIoT khai thác lợi ích của hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu SCADA, sử dụng giao thức internet (IP) để kết nối qua các mạng lưới Ethernet. Mặt khác, các thiết bị hoạt động của bạn hầu như sử dụng phương thức giao tiếp dựa trên kết nối serial với trường giao thức protocol, nó rất khác so với giao tiếp qua IP. Vì vậy làm thế nào để kết nối các thiết bị serial cũ của bạn với hệ thống SCADA dựa trên Ethernet khi chúng không thể giao tiếp trực tiếp được với nhau?

Việc thay thế tất cả các thiết bị serial trước đây của bạn thành các thiết bị Ethernet mới hơn sẽ giải quyết được các vấn đề trong việc giao tiếp. Nhưng nâng cấp tất cả các thiết bị của bạn sẽ mất rất nhiều chi phí và dẫn đến khủng hoảng tài chính. Ví dụ, thay thế 1 máy serial CNC thật sự rất đắt và nó là khoản ngân sách khổng lồ đối với hầu hết các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các thiết bị serial có những lợi ích riêng của nó. Ví dụ, đồng hồ đo điện áp tín hiệu RS-485 có thể thực hiện các giao tiếp đa chiều, nó rất dễ nối và hiệu quả. Thêm vào 1 số giải pháp chuyển đổi từ serial sang Ethernet giữa các thiết bị serial và hệ thống dựa trên IP giúp bạn tiết kiệm chi phí và công sức, nó cũng cho phép bạn có thể tận dụng được sự đơn giản của giao tiếp serial và lợi ích của Ethernet. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chọn giải pháp kết nối serial với Ethernet tốt nhất và phù hợp nhất với công việc của bạn.

Chìa khóa để lựa chọn thiết bị máy chủ serial

Nếu bạn cần kết nối các thiết bị serial độc quyền thông qua mạng lưới IP, các thiết bị máy chủ serial của bạn có thể mang đến một cầu nối đơn giản giữa các thiết bị serial cũ và hệ thống giao tiếp hiện đại. Tuy nhiên, nếu không có đầy đủ kiến thức làm thế nào để các thiết bị máy chủ serial hoạt động trôi chảy, bạn có thể sẽ lãng phí thời gian và công sức vô ích. Chúng tôi đã đưa ra 3 tiêu chí mấu chốt bạn nên nhớ khi lựa chọn thiết bị máy chủ serial.

Làm từng bước một

So với việc thay thế hoàn toàn tất cả các thiết bị cũ trước đây của bạn thì học cách sử dụng và triển khai các thiết bị máy chủ serial như thế nào có thể dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cho phép hàng loạt các máy chủ thiết bị serial hoạt động cùng lúc có thể mất rất nhiều thời gian và công sức để tự cấu hình hàng loạt các cài đặt. Việc bạn đang cấu hình địa chỉ IP cho mỗi máy chủ thiết bị serial, thiết lập các cổng COM ảo hoặc cập nhật các thông số serial và Ethernet, cấu hình máy chủ thiết bị serial có thể gây khó khăn cho bạn nếu không có hướng dẫn rõ ràng hoặc một tiện ích thông minh giúp bạn hoàn thành tất cả các bước. Sự trở ngại, khó khăn thậm chí có thể kéo dài trong suốt quá trình hoạt động, đặc biệt là khi quản lý hoặc bảo trì hàng loạt các thiết bị.

Khi chọn một thiết bị máy chủ serial, hãy kiểm tra xem nó có bảng điều khiển web dễ sử dụng hay một tiện ích để đơn giản hóa cấu hình và thuận tiện cho việc quản lý. Bạn không nên bỏ qua tính năng này bởi vì nó sẽ chỉ khiến bạn cần nhiều hơn các thiết bị trường để kết nối vào mạng lưới của mình. Việc lặp đi lặp lại quy trình cấu hình làm tăng gánh nặng trong việc quản lý thiết bị và nó có thể thực sự làm bạn đi xuống.

Bảo vệ mạng lưới của bạn trong Thế giới kết nối ngày một tăng

Trước đây, tự động hóa công nghiệp chỉ yêu cầu kết nối một số lượng hạn chế các trường thiết bị nhỏ, mang tính độc lập và có tính bảo mật. Trong kỷ nguyên của IIoT hiện nay, các ứng dụng công nghiệp yêu cầu ngày một nhiều các trường thiết bị kết nối với nhau qua mạng lưới công khai cho phép cả các kỹ sư OT và IT có thể truy cập vào trường dữ liệu. Sự tăng lên các địa chỉ truy cập vào trường dữ liệu của bạn với các đề nghị bên ngoài mang lại nhiều lợi ích vô cùng lớn nhưng chính điều này cũng làm tăng nguy cơ mạng lưới của bạn gặp phải những rủi ro về bảo mật. Nếu không được bảo vệ đúng cách, các ứng dụng của bạn sẽ rất dễ bị tổn hại và gặp sự cố. Mọi người có thể truy cập vào ứng dụng của bạn thông qua vô số các điểm đầu vào khác nhau, bao gồm cả các thiết bị máy chủ serial của bạn.

Để đảm bảo thiết bị máy chủ serial bạn chọn có đầy đủ các chức năng bảo mật bảo vệ cho nguồn dữ liệu được an toàn. Sử dụng các mật khẩu đăng nhập mạnh hoặc tạo một whitelist là những cách đơn giản nhất giúp giới hạn quyền truy cập vào các thiết bị máy chủ của bạn cho những người được ủy quyền. Thêm nữa, đóng các cổng không sử dụng trên các thiết bị máy chủ serial cũng là một cách hiệu quả để chặn các điểm truy cập vào không cần thiết có thể bị khai thác. Trong suốt quá trình truyền dữ liệu, sử dụng một giao thức bảo mật như là HTTPS cũng có thể tối thiểu hóa các truy cập không mong muốn vào trường dữ liệu của bạn.

Đừng quên chữ “I” đầu tiên trong “IIoT”

Bạn vẫn đang sử dụng thiết bị máy chủ serial thương mại cho các ứng dụng công nghiệp của mình? Các thiết bị máy chủ serial thương mại có thể dường như đã đủ nếu bạn sử dụng chúng xuyên suốt một thời gian hoặc chỉ sử dụng khi cần kết nối tới một vài trường thiết bị hạn chế. Nhưng với các dự án IIoT đòi hỏi kết nối số lượng rất lớn các trường thiết bị với nhau và truyền dữ liệu phải kịp thời, bạn cần phải cân nhắc kỹ hơn về điều này. Chọn một thiết bị máy chủ serial hoạt động ổn định đáp ứng được trong môi trường khắc nghiệt như là nhiệt độ cực hạn và nhiễu điện từ cao, có thể giảm thiểu các khả năng dữ liệu bị mất đột ngột do thiết bị máy chủ serial ngắt nguồn.

Áp dụng 3 tiêu chí trên để tính toán các lựa chọn thiết bị máy chủ serial có thể giúp bạn tìm ra giải pháp đúng đắn cho ứng dụng công nghiệp của mình. Ví dụ, dòng Serial Device Servers NPort của Moxa đã được phát triển với tiêu chí dễ dàng cho người sử dụng, bảo mật và các đặc tính hiệu quả. Đây là ý tưởng tuyệt vời cho kết nối các trường thiết bị trong ứng dụng IIoT.

SAFEnergy là đại lý phân phối chính hãng của Moxa cung cấp thiết bị chuyển đổi tín hiệu serial sang Ethernet, Switch Ethernet công nghiệp, bộ chuyển đổi giao thức, các thiết bị tự động hóa, kết nối viễn thông trong công nghiệp…

Thông tin phản hồi

 

backtotop
thit-b-chuyn-i-tn-hiu-serial-sang-ethernet-moxa-vit-nam