Get Unwired to Unleash More Posibiities

 

Việc kéo dây không phải lúc nào cũng khả thi hoặc lý tưởng đối với mọi ứng dụng công nghiệp. Trong nhiều trường hợp, với những địa điểm khó nối dây hoặc yêu cầu cấu hình lại các hoạt động công nghiệp để đảm bảo thời gian đưa ra thị trường. Do đó, mạng LAN không dây công nghiệp (WLANs) mang đến giải pháp thay thế lý tưởng cho mạng LAN Ethernet có dây truyền thống. Thật vậy, những tiến bộ gần đây về công nghệ không dây đã góp phần cho mạng WLANs công nghiệp trở thành giải pháp phổ biến trong nhiều ứng dụng khác nhau, như tự động hóa, xuất nhập khẩu, hệ thống giao thông vận tải. Các ứng dụng công nghiệp này thường yêu cầu thiết bị tự động di chuyển liên tục và rất khó nối dây. Việc áp dụng ngày càng phổ biến mạng WLANs công nghiệp cho phép các hệ thống này được kết nối dễ dàng hơn và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Với nhiều tiềm năng đang chờ được mở khóa bằng cách ứng dụng không dây. Không thể phủ nhận được sự phổ biến của ứng dụng mạng WLAN công nghiệp đang phát triển một cách nhanh chóng trong những năm gần đây. Ví dụ, bạn có thể sử dụng công nghệ WLAN để triển khai các xe nâng tự động trong những nhà kho thông minh hoặc hệ thống chuyển giao trên cao để tăng hiệu quả và năng suất hoạt động, sử dụng tốt nhất nguồn năng lực hạn chế. Khả năng có thể là vô hạn nhưng kết nối không dây không phải lúc nào cũng là lựa chọn tối ưu đối với ứng dụng của bạn. Ngay cả khi bạn quyết định sử dụng mạng LAN không dây, làm thế nào bạn có thể lựa chọn được giải pháp đúng đắn đáp ứng các yêu cầu công nghiệp của mình? Hãy theo dõi chú ý dưới đây.

 

Chìa khóa chính để lựa chọn các thiết bị WLAN công nghiệp

Không nghi ngờ gì nữa, mạng LAN không dây công nghiệp có thể mở rộng kết nối vượt ra ngoài giới hạn và ranh giới vật lý truyền thống, mở ra những khả năng mới. Tuy nhiên, các kỹ sư công nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn tiếp nhận các ứng dụng không dây do một số trở ngại các nhau. Làm cách nào để bạn xác nhận rằng mạng lưới được kết nối khi kết nối không dây không thể nhìn thấy? Làm như thế nào để khắc phục sự cố khi những kết nối này hoạt động kém đi? Mối lo ngại này có liên quan hơn bao giờ hết vì các ứng dụng IIoT yêu cầu hệ thống được kết nối vào trong một mạng hội tụ. Bất kỳ điểm lỗi nào đều có thể gây ra hỏng toàn bộ mạng. Bên cạnh việc lập kế hoạch chi tiết và kỹ lưỡng thiết kế mạng không dây, ở đây cũng đưa ra một vài chú ý quan trọng khi lựa chọn các thiết bị WLAN công nghiệp và đề xuất cách giải quyết mối quan tâm chung này.

 

Tính khả dụng của Wi-Fi được ưu tiên hàng đầu

Các thiết bị mạng WLAN công nghiệp yêu cầu công nghệ chuyên biệt để thiết lập và đảm bảo kết nối mạng không dây một cách đáng tin cậy. Nó là bởi vì chất lượng kết nối không dây có thể bị tác động bởi nhiều nhân tố khác nhau, như tần số vô tuyến (RF), độ nhiễu trong môi trường công nghiệp, cấu hình ăng ten không chính xác, cường độ tín hiệu ở khoảng cách xa,… Không thiết kế đúng hệ thống của bạn để tránh các vấn đề như trên có thể dẫn đến liên lạc không ổn định, hoặc thậm chí làm hỏng vĩnh viễn thiết bị và khiến hệ thống bị ngắt hoàn toàn.

Hơn nữa, thiết bị di chuyển liên tục đòi hỏi phải chú ý thêm đến các yêu cầu chuyển vùng. Ví dụ, thậm chí ngay cả khi tín hiệu mạng không dây mạnh với AP của bạn, việc di chuyển thiết bị tới một vị trí khác có thể yêu cầu tín hiệu truyền dẫn mạnh hơn, kết quả là các kết nối Wi-Fi sẽ chậm hơn hoặc thậm chí sẽ mất tín hiệu mạng. Vì kết nối chậm hoặc bị lỗi là không thể chấp nhận được trong các môi trường công nghiệp, bạn có thể xem xét tới các công nghệ chuyển vùng không dây cải tiến có thể đạt được chuyển vùng cấp mili giây, đảm bảo kết nối không dây đáng tin cậy.

 

Giảm thiểu công sức thiết lập Wi-Fi

Cho dù bạn đang triển khai mạng không dây lần đầu tiên hay đã triển khai nhiều mạng WLAN, bạn vẫn luôn muốn lựa chọn các giải pháp dễ dàng sử dụng và mang lại hiệu quả tốt. Mặc dù kết nối không dây làm cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng trở nên thuận tiện hơn, thiết lập mạng và bảo trì thời hạn dài cũng có thể tác động lớn đến trải nghiệm người dùng. Khi nói đến cấu hình thiết bị đơn giản trong giai đoạn thiết lập ban đầu để triển khai hay bảo trì mạng, một công cụ phần mềm mạnh mẽ có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức. Sau khi mạng hoạt động, một công cụ phần mềm có thể cấu hình tất cả thiết bị dễ dàng và tìm kênh Wi-Fi tốt nhất để sử dụng cho môi trường của bạn. Chỉ với một click chuột có thể giúp kết nối không dây của bạn ổn định và giải quyết vấn đề đau đầu khi quản trị mạng.

Đừng để các vấn đề về tương thích giao tiếp kìm hãm bạn

Nhiều thiết bị WLAN được triển khai trong một số ứng dụng công nghiệp, bao gồm phương tiện hướng dẫn tự động automatic guided vehicles (AGVs) và xe nâng hàng trong hệ thống hải quan. Các hệ thống này yêu cầu thiết bị ngoại vi như các cảm biến và PLC để xác định vị trí di chuyển phương tiện. Nó là cần thiết để đảm bảo giao tiếp liền mạch giữa các PLC và điều khiển trung tâm vì lý do về an toàn. Khi thiết bị công nghiệp như PLC kết nối tới một client không dây, một vấn đề chung là thiết bị client không dây có thể hỗ trơ các giao thức công nghiệp nhất định, như là PROFINET. Để đảm bảo giao tiếp giữa các giao thức công nghiệp liền mạch, bạn cần chú ý tới các yêu cầu dưới đây:

  1. Tính đồng nhất layer 2 trên mạng WLAN
  2. Độ trễ giao tiếp đáp ứng yêu cầu ứng dụng của bạn

3 tiêu chí trên được đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc tham gia hỗ trợ kết nối truyền thông trong công nghiệp cho khách hàng trên toàn thế giới. Để tìm hiểu thêm về các AP//bridge/client không dây IEEE 802.11n công nghiệp được thiết kế đặc biệt để vượt qua các thách thức trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

backtotop
ng-dng-mng-wlan-khng-dy-trong-cng-nghip-moxa-vit-nam